Phòng Tránh Và Điều Trị Cong Vẹo Cột Sống

Phòng Tránh Và Điều Trị Cong Vẹo Cột Sống
Vẹo cột sống là tình trạng cong bất thường của cột sống sang một bên và thường không rõ nguyên nhân. Vẹo cột sống nhẹ không cần điều trị tuy nhiên, nếu nặng sẽ phải phẫu thuật.
Vẹo cột sống thường nặng hơn theo tuổi tác.
Cột sống bình thường có 3 đường cong tự nhiên tạo thành hình chữ S: ở cổ, lưng trên và lưng dưới. Nhìn từ phía sau, cột sống khỏe mạnh nằm trên 1 đường thẳng. Với những người bị vẹo cột sống, nếu nhìn từ phía sau sẽ bị nghiêng bất thường sang một bên.
Vẹo cột sống có xu hướng phát triển vào những năm cuối thời thơ ấu. 1 trong 2 người bị cong vẹo cột sống ở dạng nhẹ, không đau, không trầm trọng thêm và không cần điều trị.
Triệu chứng
Vẹo cột sống có thể nhẹ, trung bình hoặc nặng. Các triệu chứng và dấu hiệu có thể bao gồm:
– Một bên vai nghiêng xuống, như đang đứng dựa vào vật gì,
– Xương sườn nhô lên
– Bả vai nhô ra
– Eo nghiêng
– Đường cong cột sống rõ nét hơn khi cúi người về phía trước.
Một số nguyên nhân vô căn dẫn tới tình trạng vẹo cột sống bao gồm:
– Yếu tố di truyền: trong một số trường hợp, vẹo cột sống xuất hiện trong gia đình. Các bất thường di truyền chính xác hiện vẫn chưa được phát hiện và đang nghiên cứu.
– Bất thường bẩm sinh: Một số trẻ em được sinh ra với dị tật trong các cấu trúc nhất định bao gồm thần não và tủy sống. Nó đóng góp một phần trong sự phát triển của chứng cong vẹo cột sống.
– Một số bất thường khác bao gồm cả các vấn đề với mô liên kết (dây chằng) hoặc hệ thống thần kinh.
– Vấn đề nội tiết tố: Một số nhà nghiên cứu cho rằng kích thích tố có thể góp phần vào chứng vẹo cột sống vì tình trạng này phổ biến hơn ở trẻ vị thành niên
Điều trị
Đối với trường hợp vẹo cột sống nhẹ và không tiến triển thì không cần điều trị. Trong trường hợp nặng thì cần phải can thiệp y tế
– Chỉnh hình đôi – nẹp là một lựa chọn cho trẻ chưa thành niên bị vẹo cột sống. Tuy nhiên, phương pháp này không đảm bảo hiệu quả 100%. Trong một số trường hợp, nẹp chỉ có thể ngăn chặn tình trạng trở nên xấu đi hoặc trì hoãn phẫu thuật.
– Phẫu thuật: Hầu hết các trường hợp nặng đều cần phẫu thuật

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *