Những Tác Dụng Của Cây Lạc Tiên Đối Với Sức Khỏe

Những tác dụng của cây lạc tiên đối với sức khỏe
Cây lạc tiên chữa mất ngủ
Theo y học cổ truyền, lạc tiên có vị ngọt và đắng, tính mát, có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, an thần, chữa mất ngủ, viêm da, mẩn ngứa,…
Cây lạc tiên mọc hoang khắp nơi, chủ yếu ở vùng đồi núi, ven rừng. Cây ra hoa vào tháng 4-5, có quả vào tháng 5-7. Quả chín ăn được. Ngọn non có thể làm rau ăn. Toàn cây được dùng làm thuốc, dùng tươi hoặc sấy khô.
Theo nghiên cứu, các hoạt chất trong cây lạc tiên có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương, giúp trấn tĩnh, chống hồi hộp, lo âu, mất ngủ. Theo y học cổ truyền, lạc tiên có vị ngọt và đắng, tính mát, có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, an thần, chữa mất ngủ, viêm da, mẩn ngứa,… Thường dùng dưới dạng rau ăn, thuốc sắc hoặc cao lỏng. Nhân dân vẫn hay lấy ngọn non luộc ăn vào buổi chiều hoặc trước khi đi ngủ vài giờ.
Một số nghiên cứu của phương Tây cho rằng lạc tiên có tác dụng chống co thắt, chính vì vậy dược liệu này có tác dụng giảm đau, đồng thời có thể làm hạ huyết áp.
Lạc tiên không kén người dùng, tất cả mọi người đều có thể sử dụng loại dược thảo này, đặc biệt là những người có tuổi, những người làm việc căng thẳng, những người có nguy cơ mất ngủ hay đang lâm vào tình trạng mất ngủ, giấc ngủ không sâu và nhiều mộng mị thì việc sử dụng lạc tiên là rất hữu ích. Lạc tiên là cây thuốc dân gian, mang đậm tính tự nhiên, không gây ra những tác dụng không mong muốn nên có thể sử dụng một cách rộng rãi.
Cách sử dụng lạc tiên làm thuốc
Cách dùng phần thân và lá:
Mỗi ngày sử dụng 20-30g lạc tiên khô hoặc 50g lạc tiên tươi, sắc uống nhằm tạo giấc ngủ ngon.
Bạn cũng có thể sử dụng phối hợp với một số vị thuốc khác như: Lạc tiên, lá vông, tâm sen, lá dâu mỗi thứ 20g. Sau đó sắc hoặc hãm uống thay trà trong ngày.
Bạn cũng có thể dùng lá lạc tiên kết hợp với các vị khác chế thành siro theo công thức: Lạc tiên 150g, lá vông 130g, tâm sen 22g, lá dâu 100g, đường 90g. Tất cả đem sắc, cô đặc thành dạng siro. Mỗi ngày uống từ 2-4 thìa canh trước khi ngủ chừng 1 giờ. Hoặc lạc tiên 400g, lá vông 400g, lá gai 100g, rau má 100g, đường 100g, nấu thành dạng siro, uống trước khi đi ngủ chừng 1 giờ.
Ngoài ra, có thể sử dụng ngọn tươi của lạc tiên để làm món ăn. Có thể chế biến nó thành món xào, nấu canh ăn tương tự như rau su su. Tác dụng của những món ăn này là giải nhiệt, bồi bổ.
Cách dùng quả: Bổ đôi quả lạc tiên, nạo lấy ruột và hạt, bỏ vào cốc, cho thêm một lượng đường vừa đủ, chế nước nóng hoặc lạnh đều được. Loại nước này vừa có công dụng giải khát, vừa có tác dụng bồi bổ rất tốt.
Hiện nay, ở các nhà hàng giải khát, loại lạc tiên được dùng phổ biến nhất được gọi là chanh leo. Đây là loại thực phẩm, loại hoa quả vừa làm món ăn, vừa làm thức uống giải khát rất tốt.
Ngoài ra, trong nhân dân thường dùng lá lạc tiên để chữa mẩn ngứa. Cách dùng: Dây lá lạc tiên nấu nước tắm rửa hàng ngày đến khi khỏi.
Tự trồng cây lạc tiên để chăm sóc sức khỏe
Lạc tiên là cây nhiệt đới, có thể trồng ở vùng đồng bằng lẫn miền núi. Bạn có thể trồng bằng hạt, giâm hoặc chiết cành.
– Trồng bằng hạt: Lấy hạt rửa sạch, hong khô nơi râm mát rồi gieo vào vườn ươm, sau 3-5 tuần thì sẽ nảy mầm. Nên ngâm nước trước khi gieo để hạy nảy mầm nhanh hơn.
– Giâm cành: Cành để giâm là cành bánh tẻ của cây đã trưởng thành, chặt thành đoạn có từ 3 mắt trở lên, trồng thẳng hoặc giâm cho ra rễ. Thời gian giâm tốt nhất là vào mùa xuân.
– Nếu trồng cây con thì đào hố sâu chừng 40cm, bón lót phân chuồng, trồng quanh nhà có thể cho leo lên tường, hàng rào, hoặc làm giàn.

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *